Kiến thức Domain - Hosting

10+ công cụ giúp kiểm tra tốc độ website nhanh chóng

10+ công cụ giúp kiểm tra tốc độ website nhanh chóng

Tốc độ website thể hiện sự chuyên nghiệp của một doanh nghiệp. Một website với những tác vụ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian sẽ gây được ấn tượng tốt với khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi cao. Dưới đây là 10+ công cụ giúp bạn kiểm tra tốc độ website của doanh nghiệp nhanh chóng.

Thông tin cơ bản về kiểm tra tốc độ website

Tốc độ website là một trong những tiêu chí cơ bản để đánh giá hiệu suất của trang cũng như trải nghiệm người dùng. Đa số người sở hữu web đều biết được tầm quan trọng của tốc độ tải trang đến khả năng người dùng quay lại vào lần truy cập sau. Do đó, việc tối ưu tốc độ load trang luôn là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu.

Tiêu chí đánh giá hàng đầu của khách hàng là tốc độ website

Trên thực tế, tốc độ web, tốc độ trang và tốc độ load là các tiêu chí khác nhau đánh giá trải nghiệm khách hàng. Tuy nhiên, phần đông mọi người đều nhầm lẫn và hiểu chung thành 1 nghĩa là tốc độ website. 

  • Tốc độ website (Site speed): Là khoảng thời gian người dùng cần để xem, đọc hiểu và tương tác với các nội dung trên website. 
  • Tốc độ trang (Page speed): Là thời gian tải một trang cụ thể trên website. 

Thời gian tải trang (Load page): Là khoảng thời gian từ khi người dùng bắt đầu gửi yêu cầu truy cập đến khi trình duyệt hiển thị đầy đủ nội dung.

Vì sao phải kiểm tra tốc độ website?

Thời gian trung bình lý tưởng để tải một trang web là 2 giây, có khoảng 40% người dùng bỏ đi khi website đó mất hơn 3 giây để tải. Đây là lý do tại sao người sở hữu web phải thường xuyên kiểm tra tốc độ website. Ngoài ra, đảm bảo tốc độ website là cần thiết bởi một số nguyên nhân sau: 

  • Tốc độ website ảnh hưởng đến SERP: Công cụ tìm kiếm chỉ có khoảng thời gian rất ngắn để thu thập kết quả. Nếu website của bạn không đảm bảo tải được trong thời gian tối thiểu thì bạn sẽ bị đánh giá thấp hơn. 
  • Ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập website: Quá trình tải chậm tương đương với 40% nguy cơ mất khách truy cập tiềm năng (hoặc tệ hơn nữa là mất đi người mua hàng).
  • Ảnh hưởng đến SEO: Công cụ tìm kiếm cần đảm bảo danh tiếng chính nó và các công cụ không đánh giá cao các trang tốc độ thấp do gây hại đến trải nghiệm người dùng.
Tốc độ website có thể ảnh hưởng đến khả năng SEO

Ngoài ra tốc độ tải website cực kỳ quan trọng vì ảnh hưởng đến các yếu tố sau:

  • Thứ hạng SERP: Các công cụ tìm kiếm chỉ thu thập dữ liệu website trong thời gian ngắn. Nếu trang của bạn có độ load quá chậm sẽ có khả năng xếp hạng thấp hơn so với đối thủ.
  • Lượng traffic của trang: Như Prodima đã nói ở trên, nếu website tải chậm sẽ mất đi khoảng 40% khách hàng tiềm năng. Và thứ hạng thấp sẽ khiến lượng truy cập vào website cũng ít hơn, thậm chí là không có!

Ảnh hưởng đến SEO: Các bot tìm kiếm không đánh giá cao những trang web có tốc độ load chậm và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

10+ công cụ giúp kiểm tra tốc độ website nhanh chóng

Dưới đây là những công cụ giúp bạn kiểm tra tốc độ website nhanh chóng:

1. Geek Flare

Geek Flare giúp bạn dễ dàng check độ tải trang trên giao diện di động hoặc máy tính để bàn từ nhiều địa điểm trên toàn thế giới. Số liệu trang sau khi kiểm tra gồm: Time to First Byte (Thời gian đến Byte đầu tiên), ảnh chụp màn hình, kích thước trang và số lượng yêu cầu theo loại.

Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí Geek Flare

2. Uptrends

Uptrends giúp bạn kiểm tra tốc độ website miễn phí trên máy tính hoặc thiết bị di động tại 10 địa điểm khác nhau. Ngoài ra, người dùng có thể điều chỉnh băng thông và chọn trình duyệt web để tiến hành check nhanh chóng.

Công cụ này còn cung cấp nhiều tính năng giám sát website miễn phí, có sẵn như: Cảnh báo Email, vị trí thử nghiệm rộng và giám sát dashboard.

3. GiftOfSpeed

GiftOfSpeed cho phép bạn đánh giá tốc độ load trang của mình từ 8 vị trí khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các Tools hỗ trợ các thiện hiệu suất web miễn phí như: Trình nén JavaScript, kiểm tra request bị hỏng và kiểm tra tối ưu hóa CSS.

4. KeyCDN

KeyCDN cho phép kiểm tra tốc độ website và kiểm tra định vị địa lý từ 14 địa điểm khác nhau. Bên cạnh đó, công cụ này cho phép bạn check tấn công SSL FREAK để đảm bảo SSL/TLS của trang web luôn an toàn.

5. YSlow

YSlow giúp kiểm tra độ load trang miễn phí và phân tích hiệu suất tổng thể website dựa trên 23 trong 34 quy tắc của Yahoo. Mã nguồn mở này là một plugin tuyệt vời cho trình duyệt web với script dòng lệnh là Node.js và PhantomJS cho máy chủ.

Công cụ kiểm tra tốc độ website YSlow

6. Chrome DevTools

Chrome DevTools được cung cấp bởi Google giúp bạn kiểm tra và cải thiện tốc độ load hiệu quả. Công cụ được tích hợp trực tiếp vào trình duyệt Chrome, với bản hướng dẫn chi tiết cho người dùng muốn tìm hiểu về cách lập trình website và các tips tối ưu website hữu ích.

7. BatchSpeed

BatchSpeed kết hợp với API PageSpeed của Google để thu thập dữ liệu trang web, sitemap XML và các URL trước khi tiến hành kiểm tra tốc độ website. Kết quả có thể được sắp xếp theo kích thước, tốc độ, mức độ ưu tiên hay khuyến nghị.

8. Monitis

Thêm một công cụ check độ tải trang tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Monitis giúp người dùng giám sát ở phạm vi rộng hơn gồm: Website, ứng dụng, server và network. Người dùng có thể chọn tùy chỉnh giám sát trên hệ thống bằng API.

9. OctaGate SiteTimer

OctaGate Site Timer giúp bạn kiểm tra độ tải trang cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần thêm link URL bạn muốn check, công cụ sẽ ngay lập tức tiến hành và cung cấp dữ liệu chính xác.

Ngoài ra, OctaGate SiteTimer còn đề xuất nhiều cách cải thiện hữu ích, bạn có thể tham khảo để tối ưu tốc độ web tốt hơn.

10. Blitz

Blitz giúp bạn kiểm tra tốc độ website cực kỳ chính xác thông qua lệnh command line trên UNIX (nếu bạn đã cài ứng dụng này lên server).

11. Site Speed (Google Analytics)

Site Speed là một phần thuộc Google Analytics, giúp đánh giá hiệu suất trang web dựa trên 3 yếu tố: Tốc độ tải, thời gian thực hiện và phân tích. Báo cáo thử nghiệm sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về hiệu suất tài nguyên, các trang con cũng như chia sẻ cách tối ưu hóa phù hợp.

12. New Relic

New Relic là một công ty phân tích phần mềm, giúp bạn kiểm tra độ tải website tại 9 địa điểm khác nhau. Nếu bạn muốn yêu cầu phạm vi check rộng hơn thì phải mất phí.

New Relic hỗ trợ người dùng phân tích tác động kinh doanh dựa trên hiệu suất web, mô phỏng hành vi để nhận định vấn đề và giám sát các hệ thống thay đổi linh hoạt.

Trên đây là 10+ công cụ giúp kiểm tra tốc độ website miễn phí cho bạn tham khảo mà chúng tôi đã tổng hợp. Nếu website của bạn vẫn còn vấn đề chưa tìm được cách giải quyết liên hệ ngay với BiMi – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website đa ngành nghề. Chúng tôi hoạt động nhằm đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Author

Thuy Linh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *