Tin tức website

Bật mí cho bạn cách lựa chọn font chữ phù hợp với website

Để tiếp cận người dùng hiểu được nội dung trên website của bạn, font chữ là yếu tố không thể bỏ qua. Tìm hiểu cách lựa chọn font chữ cho website trong bài viết sau đây.

Những điều cơ bản cần biết về font chữ khi thiết kế website

Có ít người xây dựng website biết rằng, font chữ sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của người đọc nhiều đến mức nào. Nếu bạn lựa chọn font chữ không phù hợp quá nhiều đường nét sẽ khiến người dùng bỏ qua trang web của bạn ngay từ giây đầu.

Phân biệt được font và typeface

Trong quá trình thiết kế bạn sẽ bắt gặp khái niệm về font (phông chữ) và Typeface (kiểu chữ). Vậy chúng có gì giống và khác nhau? Dựa vào đâu để phân biệt chúng?

 • Font: là một bộ ký tự gồm các chữ cái, dấu câu, số hoặc ký tự đặc biệt,… với cùng hình dạng, định dạng và kích thước xác định. 
 • Typeface: là gia đình của các chữ cái có chung thiết kế. Mỗi một typeface sẽ tập hợp nhiều ký tự, mỗi ký tự đại diện cho chữ cái, số, dấu câu và một số biểu tượng khác.

Hiểu đơn giản thì typeface là một sự bao gồm các loại font, nó mang nghĩa rộng, không có giới hạn về kích thước hay hình dạng.

Các loại font chữ phổ biến

Thực tế thì có rất nhiều font để bạn lựa chọn trong quá trình thiết kế website, dưới đây là một số loại phổ biến cho bạn tham khảo:

 • Font chữ mặc định: thường có thiết kế đơn giản, rõ ràng lại dễ đọc. Ngoài ra bạn có thể tự điều chỉnh thêm font chữ theo ý mình vì thông thường trên website là Serif và Sans serif để hiển thị nội dung. Font Serif là dạng font chữ có nét mảnh, có đường gạch chân hoặc ở đầu.
Font chữ Serif
 • Font ký hiệu: là loại font gồm những ký tự, biểu tượng đặc biệt, thường sử dụng cho mục đích trang trí, minh họa, tượng trưng hay để đánh dấu những nội dung đặc biệt. Loại font này có nhiều ý nghĩa hơn, thường được sử dụng với tên gọi như webdings, wingdings,…
 • Display font: là kiểu chữ được thiết kế để sử dụng với kích thước lớn cho các tiêu đề, thay vì cho các đoạn nội dung chứa nhiều câu từ. Display font mang tính hiện đại với thiết kế đặc biệt, có hình dáng riêng.
 • Font chữ viết tay Script: là font chữ có hình dáng như chữ viết thực tế trên giấy mực. Loại này có thể nghiêng, thường dùng trong một số quảng cáo hiện đại, làm tiêu đề, làm hình ảnh với những mục đích riêng.
 • Font chữ thiết kế đặc trưng: các doanh nghiệp thường dùng font chữ tạo nét riêng biệt cho thương hiệu mình. Chúng sẽ được thiết kế riêng, độc đáo hơn so với font mặc định mang ý nghĩa thể hiện đúng nội dung chủ doanh nghiệp mong muốn.
Những thương hiệu sử dụng font chữ riêng biệt

Làm sao để tìm font chữ đẹp?

Có quá nhiều font để lựa chọn, vậy làm thế nào để tìm ra font chữ đẹp và phù hợp nhất cho website của doanh nghiệp?

Tìm font chữ đẹp cho WordPress

Để lựa chọn font chữ cho WordPress khi thiết kế website là ưu tiên hàng đầu trong việc tối ưu nội dung hiệu quả. Để các font được đồng nhất bạn có thể tham khảo các font như: Use Any Font, Typekit Fonts, Easy Google Fonts,… 

 • Đầu tiên: bạn đăng nhập vào WordPress admin.
 • Tiếp đó tại Dashboard, chọn Plugin và Add new. Bạn nhập tên plugin “Easy Google Fonts”.
 • Chọn cài đặt ngay, sau đó nhấp vào Activate Plugin sau khi hoàn tất cài đặt.

Sau khi cài đặt Easy Google Fonts thành công, bạn có thể kết hợp tìm kiếm font chữ đẹp cho thiết kế free trên Google fonts hoặc các web tạo font chữ đẹp khác để áp dụng vào website WordPress của mình.

Tìm font chữ đẹp trên website khác

Nếu bạn vô tình thấy font chữ ở một trang web nào đó và muốn sở hữu chúng, có thể tham khảo các bước sau:

 • Truy cập Google Chrome nhấn vào trang web có font bạn muốn. Nhấn chuột phải vào chữ và chọn Inspect.
 • Màn hình sẽ xuất hiện một bảng, bạn chỉ cần click vào nút mũi tên sao cho nó chuyển sang màu xanh.
 • Tiếp đó bạn kéo chuột vào bất kỳ chữ nào có font chữ bạn muốn hoặc bạn có thể kéo xuống cùng tab style để xem qua mục font-family: [tên font];
 • Cuối cùng quay lại bước thêm font vào WordPress và có thể dùng cho Web của mình.

Lưu ý khi lựa chọn font chữ cho website

Việc làm sao lựa chọn font chữ đẹp mắt, dễ nhìn, dễ đọc giúp tạo được ấn tượng tốt với người đọc ngay từ cái nhìn đầu tiên. Khi mà hiện nay có hàng nghìn font chữ khác nhau, con số này chưa dừng lại ở đó mà nó còn được người thiết kế tạo ra thêm nhiều font chữ khác nhau nữa. Để chọn đúng font chữ có thể truyền tải thông tin đến người đọc hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý vài điều sau:

 • Font chữ phải đảm bảo yêu cầu về tính dễ nhìn, dễ đọc. Cần tránh font chữ quá cầu kỳ rắc rối ở các đoạn văn bản dài. Cũng tránh các font chữ có kích cỡ quá nhỏ hoặc quá to.
 • Font chữ phải phù hợp với website sao cho phù hợp với lĩnh vực hoạt động và đối tượng mà website hướng đến. Font chữ đẹp hay font chữ cách điệu đều phải đảm bảo hài hòa với xu hướng thiết kế của trang web đó.
 • Toàn bộ font chữ trên website phải được đồng bộ, không nên quá 3 font chữ khác nhau tránh rối mắt, thiếu chuyên nghiệp. Đặc biệt cần xác định rõ việc áp dụng font nào vào các vị trí riêng biệt nào trong toàn bộ bố cục. 

Để chắc chắn rằng website của bạn trở nên chuyên nghiệp và được người dùng đón nhận hãy tham khảo những thông tin trên. Hi vọng chúng sẽ giúp bạn lựa chọn được font chữ phù hợp nhất cho website của mình.

Author

Thuy Linh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *