Tin tức website

Google AMP là gì? Có nên cài đặt Google AMP tăng tốc website

Google AMP là cụm từ vừa quen vừa lạ với những người quan tâm đến tốc độ tải trang web. Để rõ hơn về khái niệm này cùng BIMI tìm hiểu ngay trong bài dưới đây.

Tìm hiểu Google AMP là gì?

AMP là viết tắt của cụm từ Accelerated Mobile Pages, là một trang giúp người sử dụng có thể tăng tốc độ truy cập website cho thiết bị di động. Khi người dùng thực hiện truy cập trang web hay đường link có hỗ trợ AMP sẽ được trả lại kết quả nhanh chóng. Trang thiết bị di động này được cài đặt tăng tốc AMP là một mã nguồn được các công ty lớn về mảng điện tử như Google, Twitter hỗ trợ tối đa. 

Khi bạn sử dụng điện thoại để tra cứu hay tìm kiếm thông tin nào đó trên Google sẽ mất một thời gian tải trang hết các thông tin về chữ, hình ảnh, video,… Sau đó bạn mới có thể xem được các nội dung trên trang đó. Nhưng với website hỗ trợ AMP bạn sẽ dễ dàng truy cập nhanh chóng mà không phải chờ tải thông tin. Nhờ việc Google lưu trữ thông tin một trang riêng biệt trên đám mây, kết quả được xuất ra ngay lập tức khi người tìm kiếm có nhu cầu.

Tại sao website được hỗ trợ AMP lại tải thông tin nhanh hơn?

Khi website được hỗ trợ AMP thì ứng dụng Google sẽ trực tiếp lưu giao diện vào trong Google AMP Cache. Vì thế, khi người dùng click vào mỗi đường link hiển thị trên thanh công cụ tìm kiếm thì vẫn là link của bạn nhưng trong đó, phần nội dung, hình ảnh hay clip bạn nhìn thấy thực tế là của Google xuất ra, đưa ra cho người dùng, giúp người dùng tiếp cận thông tin nhanh hơn.

Lý do của việc tốc độ xem được tăng lên đó chính là vì máy chủ Google kết nối mạng đồng thời thiết bị của người sử dụng không mất thời gian trong công cuộc tải lại dữ liệu.

Cải thiện tốc độ tải trang với AMP

Ưu điểm của Google AMP

AMP giúp trang web tải nhanh hơn, cải thiện tính khả dụng và mang đến trải nghiệm người dùng kéo họ ở lại trang web lâu hơn. AMP sẽ giải quyết vấn đề về tốc độ tải trang mang đến cho người dùng cảm giác hài lòng, tạo ra traffic, tăng thứ hạng website trên google.

Tăng tốc độ Website

Bằng việc tối ưu hóa các yếu tố gây chậm, AMP giúp trang gọn nhẹ, tải trang nhanh chóng. Người truy cập có xu hướng sử dụng các trang web nhanh chóng, điều này đảm bảo số lượng truy cập cho website của bạn.

Tăng thứ hạng tìm kiếm

AMP không phải là thiết bị thăng hạng nhưng nó ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng tìm kiếm nhờ tốc độ truy cập website. Điều này có thể khiến Google sẽ ưu tiên AMP khi sắp xếp thứ tự tìm kiếm trong tương lai.

Nâng cao hiệu năng server

AMP làm giảm tải trên server hosting, nâng cao hiệu năng của server đó khi trang có nhiều truy cập từ điện thoại.

AMP làm giảm tải trên server hosting

Nhược điểm của sử dụng AMP

Bên cạnh những ưu điểm được đề cập phía trên, AMP vẫn còn một vài hạn chế sau:

Giảm lợi nhuận quảng cáo

Thông thường quảng cáo là nguồn phụ thu lớn cho các nhà phát triển Website. Nhưng các trang AMP không dễ dàng để triển khai quảng cáo và điều này làm giảm đáng kể doanh thu của website.

Hạn chế khả năng phân tích

AMP hỗ trợ Google Analytics, nhưng các thẻ khác cũng cần triển khai trên tất cả các trang cài AMP. Điều này khiến nó tốn nhiều thời gian cài đặt các thẻ để thu thập và phân tích dữ liệu.

Phụ thuộc lớn vào bộ nhớ cache

Không có bất kì công nghệ cụ thể nào giúp các website có khả năng tải nhanh. Nhanh hay chậm nằm ở việc các phiên bản cache của AMP được lưu vào và sẵn sàng đưa ra ngay khi có người dùng truy cập. 

AMP sẽ giúp bạn tải trang nhanh hơn, thu hút khách hàng, có lượt truy cập ổn định,… Bên cạnh đó nó cũng mang lại nhiều bất lợi: thiếu hụt lợi nhuận quảng cáo, thiếu bảng biểu Google Analytics, phụ thuộc vào Google thông qua cache. Vì vậy các nhà phát triển nên cân nhắc kĩ khi sử dụng AMP.

Có nên cài đặt Google AMP để tăng tốc website

Dù có ưu điểm về cải thiện tốc độ tải website nhưng AMP lại mang lại nhiều hạn chế khi sử dụng. Với những website chỉ cần cung cấp thông tin như web tin tức có thể cài đặt AMP. Tuy nhiên với những website bán hàng thì không nên cài đặt AMP vì khi đó khách hàng sẽ không vào trực tiếp được trang web của bạn. Đồng thời giao diện website sẽ xấu dẫn đến tỉ lệ chuyển đổi bị giảm xuống.

Xem thêm: 10+ công cụ giúp kiểm tra tốc độ website nhanh chóng miễn phí

Kết luận

Sử dụng AMP trong việc cải thiện tốc độ tải trang mang lại cho người dùng cảm giác thoải mái nhưng vẫn có những hạn chế. Hãy cân nhắc kỹ trước khi cài đặt và sử dụng Google AMP để trang web của bạn hoạt động tối ưu nhất. Hy vọng những thông tin mà BIMI cung cấp trên đây sẽ hữu ích cho bạn.

Author

Thuy Linh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *