Marketing

Những thay đổi thực tiễn và xu hướng Marketing ngày nay

Marketing là một trong những ngành đòi hỏi sự đổi mới mỗi ngày. Đi cùng với sự phát triển của sự phát triển công nghệ số tạo nên nhiều xu hướng Marketing mới mẻ hơn.

Có những thay đổi thực tiễn Marketing gì?

Tìm hiểu những thay đổi thực tiễn Marketing hiện nay trong nền kinh tế:

Thay đổi về tổ chức

Nếu là trong nền kinh tế cũ, Marketing được tổ chức theo đơn vị sản phẩm nhưng trong kinh tế mới hiện nay lại được tổ chức theo phân khúc khách hàng. Đây là một hoạt động của doanh nghiệp nhằm phân nhóm khách hàng có cùng đặc tính giúp việc triển khai các chiến lược dễ dàng hơn. 

Đơn vị sản phẩm là một đơn vị tính số lượng sản phẩm hiện có (bộ, cái, gói,…); giúp khách hàng và người quản lý ước tính số lượng sản phẩm còn có. Việc thay đổi tổ chức theo phân khúc khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp, đúng nhu cầu từng khu vực.

Thay đổi thực tiễn trong tổ chức

Thay đổi về giá trị

Trước đây mục tiêu của các chiến dịch quảng bá thường sẽ hướng tới các giao dịch sinh lợi nhưng hiện nay mục tiêu là hướng đến những giá trị lâu dài cho khách hàng. Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng thương hiệu, các chiến dịch media hiện nay đóng vai trò trong việc kết nối sản phẩm đến khách hàng, xây dựng uy tín và lòng trung với người dùng hướng tới lâu dài.

Thay đổi về báo cáo

Trước đây sự thành công của Marketing sẽ được đánh giá qua báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Còn ngày nay doanh  nghiệp cần đưa thêm vào báo cáo Marketing thể hiện được độ tiếp cận khách hàng, thu hút khách hàng ra sao cũng như xác định được khách hàng trung thành.

Thay đổi người làm Marketing

Cùng với sự phát triển của công nghệ số mà nhà nhà, người người đều làm Marketing. Các công ty nhỏ hay doanh nghiệp lớn đều có phòng ban Marketing thậm chí cả những hộ gia đình bán hàng cũng thuê dịch vụ làm Marketing. Các công việc này có thể do người, ban chuyên trách của doanh nghiệp thực hiện hoặc do một bên trung gian như: agency, thiết kế website,… thực hiện.

Thay đổi cách xây dựng thương hiệu

Cách xây dựng thương hiệu thông qua quảng cáo dần được thay đổi bằng cách xây dựng qua năng lực. Trong nền kinh tế mới khi có nhiều đối thủ cạnh tranh, cách duy nhất để doanh nghiệp có thể khiến khách hàng ấn tượng chính là chất lượng sản phẩm và uy tín của thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu theo cách mới

Thay đổi trong các hoạt động

Bên cạnh những thay đổi bên ngoài thì Marketing cũng ảnh hưởng dẫn tới sự thay đổi trong các hoạt động sau đây:

  • Thương mại điện tử: là việc sử dụng phương tiện và nền tảng điện tử để hoạt động. Công cụ này hoạt động nhiều trên các trang mạng xã hội, công vụ tìm kiếm Google hoặc các sàn thương mại điện tử.
  • Thiết kế Website: website là kênh giúp hỗ trợ việc bán hàng, quảng bá thương hiệu cực quan trọng với doanh nghiệp. Việc thiết kế website giúp doanh nghiệp đáp ứng tốt việc truyền tải thông điệp và giá trị mà khách hàng mong muốn.
  • Quan hệ với khách hàng (CRM): tiến trình tổng quát việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ với khách hàng; bằng việc cung cấp các giá trị và sự thỏa mãn cao hơn cho khách hàng.

CRM có nhiệm vụ thực hiện nỗ lực nhằm tạo dựng, duy trì và phát triển khách hàng; giảm lượng khách hàng từ bỏ sử dụng sản phẩm/dịch vụ; đồng thời giữ và chăm sóc các khách hàng hiện tại. Thực tế, doanh nghiệp sử dụng các chương trình ưu đãi, xây dựng lòng trung thành với khách hàng, chăm sóc khách hàng,…

3 xu hướng Marketing mới hiện nay

Dưới đây là 3 xu hướng Marketing trong thời đại công nghệ số hiện nay bạn có thể tham khảo:

  • Số hóa và sự kết nối:

Sự phát triển nền kinh tế mới kéo theo hướng hiện đại hóa và thị trường mở, tạo sự liên kết chặt chẽ. Từ đây cũng tạo ra những cạnh tranh và thách thức cho các doanh nghiệp; tạo đà phát triển cho nền kinh tế số.

Các phương tiện kỹ thuật được áp dụng vào việc sản xuất xây dựng. ứng dụng công nghệ 4.0 trong các khâu quản lý. Những phương tiện truyền thông Social Media dần trở thành công cụ giúp kết nối toàn cầu.

  • Sự bùng nổ của Internet:

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet đóng vai trò to lớn trong sự phát triển tới nền kinh tế thị trường. Nhờ sự phát triển không ngừng của Internet mà doanh nghiệp có thể quảng bá được sản phẩm/dịch vụ, thương hiệu của mình đến người tiêu dùng. Các doanh nghiệp ngày nay hầu hết đều sử dụng mô hình thương mại điện tử và thiết kế Website hỗ trợ việc bán sản phẩm/dịch vụ. Một điều không thể phủ nhận, Internet là yếu tố làm thay đổi và dần trở thành xu hướng kinh doanh và Marketing của doanh nghiệp.

  • Các đơn vị trung gian mới:

Trong xu hướng Marketing phát triển mới, để đáp ứng nhu cầu của thị trường các dạng loại hình trung gian cũng được ra đời. Các đơn vị cung cấp giải pháp Marketing hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu, gia tăng độ tiếp cận và kinh doanh cho doanh nghiệp. Đồng thời nhờ sự phát triển của Blockchain các trung gian tài chính mới cũng hình thành như: tín dụng, ví điện tử, dịch vụ thanh toán trực tuyến,…

Trên đầy là những thay đổi thực tiễn và xu hướng Marketing chúng tôi đã tổng hợp. Hi vọng kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn đọc, đừng quên theo dõi BIMI để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Author

Thuy Linh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *